Dấu ấn từ những điệu múa cổ truyền Hàn Quốc
Điệu múa quạt Buchaebum, một điệu múa tiêu biểu của Hàn Quốc

Tối ngày 02/5, tại sân khấu Điện Cần Chánh - Đại Nội Huế, hàng trăm du khách đã tham dự buổi trình diễn của đoàn nghệ thuật múa Yoon Myung Hwa đến từ Hàn Quốc với chủ đề “Hàn Quốc, vẻ đẹp và sức sống”.

Yoon Myung Hwa được thành lập vào năm 1998 với 20 nghệ sĩ, nhằm nghiên cứu, bảo tồn những điệu múa truyền thống Hàn Quốc, đồng thời sáng tạo thêm những điệu múa mới lấy cảm hứng từ các điệu múa truyền thống. Đây là lần đầu tiên đoàn múa tham gia trình diễn tại Festival Huế, nghệ sĩ Yoon Myung Hwa – trưởng nhóm chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến Huế, trước đó chúng tôi cũng đã trình diễn ở Hà Nội, thời tiết ở Huế khá nóng, thức ăn thì rất ngon, chúng tôi đã thử nhiều món”. Tham gia trình diễn tại Festival Huế 2016 gồm có 7 nghệ sĩ, đoàn đã gửi đến công chúng lần lượt các điệu múa: Múa quạt Buchaechum, Điệu múa Bisang, Điệu múa kiếm Goemmu, Điệu múa Sogochum, Điệu múa Thái Bình, Điệu múa trống Janggo, Điệu múa Jaeng – gang và tiết mục cuối cùng là điệu múa trống Jindo. Mỗi điệu múa đều mang một ý nghĩa, một câu chuyện riêng được chuyển tải đầy ấn tượng qua phần trình diễn của các nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc. Một trong những điểm nhấn tạo nên sự thành công của đêm diễn chính là những bộ Hanbok – trang phục truyền thống của người Hàn Quốc.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đến với Festival Huế 2016, đoàn gồm có 7 nghệ sĩ và đã gửi đến công chúng lần lượt các tiết mục: Múa quạt Buchaechum, Điệu múa Bisang, Điệu múa kiếm Goemmu, Điệu múa Sogochum, Điệu múa Thái Bình, Điệu múa trống Janggo, Điệu múa Jaeng – gang và tiết mục cuối cùng là điệu múa trống Jindo
 
Nghệ sĩ Yoon Myung Hwa  trình diễn điệu múa Thái Bình
 
Điệu múa trống Janggo là điệu múa cùng với đạo cụ là chiếc trống Jang – gu đeo chéo trên vai, phối hợp động tác hình thể với nhịp trống. Người diễn viên vừa múa vừa gõ trống theo nhịp bài hát tạo cảm hứng phấn khích, hứng khởi.

Điệu múa trống Jindo, tác phẩm được biên đạo theo sắc tháo hiện đại, mang đến dáng vẻ đa sắc và mới mẻ cho một giai điệu múa vố gắn liền với nông nhạc truyền thống.
 
Mặc dù trước đó trời có mưa nhưng đến khi buổi diễn bắt đầu thì rất đông khán giả đến xem, số ghế ban đầu được chuẩn bị là hơn 300 ghế không đáp ứng đủ. Ban tổ chức đã phải huy động thêm ghế để phục vụ. Văn hóa Hàn Quốc giờ đây không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, và việc được xem trình diễn trực tiếp những điệu múa cố truyền của xứ sở kim chi càng khiến nhiều bạn trẻ thích thú. Thanh Nhàn (14 tuổi) cho biết: “Em thích xem phim và nghe nhạc Hàn Quốc, nhưng đây là lần đầu tiên em được xem múa truyền thống Hàn Quốc, các điệu múa rất đẹp và đặc biệt”.
 
Đoàn múa Yoon Myung Hwa chụp ảnh lưu niệm cùng khán giả
 
Chỉ diễn ra trong vòng một tiếng nhưng phần trình diễn của các nghệ sĩ đến từ đoàn nghệ thuật múa Yoon Myung Hwa đã thực sự để lại nhiều ấn tượng đối với khán giả có mặt trực tiếp tại sân khấu để theo dõi.

 

Minh Tâm, Châu Huy, Bình Lê - TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---