Bộ sưu tập cổ vật của tư nhân lần đầu công bố tại Festival Huế 2016
Không gian của triển lãm

Tại Festival Huế 2016, lần đầu tiên bộ sưu tập những tác phẩm mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu thuộc sở hữu tư nhân của hai nhà sưu tập Trần Đình Sơn và Nguyễn Anh Tuấn được công bố. Chiều ngày 29/4/2016, triển lãm được khai mạc tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế.

Ông Trần Đình Sơn, nhà nghiên cứu và sưu tầm cổ vật cho biết: “Mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu giáo khu vực phía Nam hình thành và phát triển gắn liền với hai nền văn hóa lớn: Văn hóa Chăm pa và Văn hóa Óc Eo-hậu Óc Eo. Hầu hết các tác phẩm mỹ thuật cổ còn lại đến ngày nay đều có nguồn gốc từ khu vực miền Trung, vùng Đông Nam bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long trên lãnh thổ Việt Nam”.


Khai mạc Triển lãm nhận được sự quan tâm tham dự của rất nhiều các vị khách quýKỳ công và tâm huyết của hai tác giả nhận được sự quan tâm rất lớn của các quan chức,
giới chư Tôn đức Tăng ni và đông đảo người yêu cổ vật

Chủ đề chính của những tác phẩm điêu khắc cổ Phật giáo và Hindu giáo là hình tượng các vị Phật, Bồ Tát cho đến các vị Thần và linh vật trong huyền thoại Ấn Độ, như: Shakyamuni, Avalokitesvara, Brahma, Vishnu, Shiva, Ganesha, Durga, Lakshmi, Kalkin, Mukhalinga... Ngoài ra còn có một số tác phẩm trong thờ cúng được chế tác bằng vàng, bạc, như các các loại đồ đựng được tạo dáng thanh bai và chạm khắc tinh xảo.


Các sắc thái và tư thế thiện định của chư Phật

Hầu hết các tác phẩm điêu khắc đều thể hiện dưới dạng tượng tròn phù điêu, bán phù điêu. Sa thạch, gỗ và kim loại là những nguyên liệu chủ yếu được để chế tác. Với thủ pháp chế tác điêu luyện, nhiều thế hệ tiền nhân đã tạo ra các vị Thần, Phật với dang vẻ cao siêu nhưng lại khá gần gũi với đời thường, hình tượng linh vật mang tính tả thực cao, góp phần hình thành nên một không gian huyền thoại khi lý giải về những điề bí ẩn của thể giới tâm linh.

 
Từ các vị thần mang vẻ đẹp gần gũi của con người


Đến các biểu tượng mang tính tả thực cao

 
Và các cổ vật rất đa dạng về vật liệu chế tác

Triển lãm là nơi tạo điều kiện cho khách tham quan tiếp cận với các cổ vật của Việt Nam và các nước góp phần làm nổi bật bức tranh sinh động, đa màu sắc của di sản văn hóa dân tộc. Từ đó, giúp khách tham quan thấy được giá trị nhiều mặt của các cổ vật trưng bày, từ đó có nhân rộng hơn nữa ý thức bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Tuấn Hiệp, Hồng Ngọc - TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---