Sông Hương sôi động lễ hội đua ghe

Sáng ngày 30/4/2016, từ 5 giờ sáng, hàng ngàn người dân Cố Đô và du khách đã lần lượt đổ về hai bên bờ sông Hương, háo hức chờ đợi những trận đua hấp dẫn, quyết liệt của những đội đua trong lễ hội lần này. Đến tham dự ngày hội có ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh TT Huế; ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh TT Huế cùng lãnh đạo các ban ngành trong tỉnh.

Lễ hội đua ghe truyền thống năm nay được tổ chức qui mô gồm10 nội dung thi đấu, thu hút sự tham gia của 18 đội đua (9 đội nam và 9 đội nữ) của các huyện, thị xã, thành phố có truyền thống đua ghe trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Mỗi đội đua có 11 tay chèo và 1 tay lái, tranh tài ở 10 nội dung thi: độ cúng nam, độ tiền 1 nam, độ tiền 1 nữ, độ tiền 2 nam, độ tiền 2 nữ, độ tiền 3 năm, độ tiền 3 nữ, độ tiền 4 nam, độ tiền nam, nữ phối hợp và độ phá nam.

Ông Lê Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc giải

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế,
Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016 tặng hoa cho các đội tham dự giải
 
Các đội tham dự giải
 
Đúng 7h15, sau tiếng trống phát lệnh, các lái ghe nam hăng hái ngay từ những phút đầu tiên của độ cúng, xuất phát ra vè rốn, tranh chấp quyết liệt với vòng quay 360 độ để về vè thượng lưu (cầu Phú Xuân), sau đó vòng vè lên vè hạ lưu (cầu Dã Viên) với cự ly 3 vòng 6 tráo, rồi vòng vè rốn, đua nhau về đích tại khu vực bàn quan (công viên Lý Tự Trọng).
 
Không thua các tay lái nam, những VĐV nữ vốn sinh ra và lớn lên trên các dòng sông cũng lao vào cuộc với quyết tâm đem thành tích về cho địa phương mình. Tham dự lễ hội Đua ghe truyền thống hưởng ứng Festival Huế lần này, các VĐV ai cũng nô nức và phấn khởi, cố gắng đem đến cho người dân Huế và du khách trong và ngoài nước những pha đua hay, hấp dẫn.
 
VĐV Nguyễn Văn Quê (Phú Mậu, Phú Vang) tâm sự: “Đây là lần thứ 9 tôi tham gia Lễ hội Đua ghe truyền thống trong dịp Festival Huế, đối với tôi, lần tham dự nào cũng có ý nghĩa và tôi rất tự hào được tham dự vào một hoạt động tại Festival Huế. Tôi sẽ cố gắng hết mình để góp phần tạo nên sự thành công chung của ngày hội”.
 
Xuất phát
 
Tranh đua quyết liệt trên từng mét nước
 
Về đích
 
Tiếng reo hò, cổ vũ của hàng ngàn khán giả dọc hai bờ sông Hương cùng sự sôi nổi tranh đua quyết liệt trên từng mét nước của các ghe đua đã làm cho ngày hội trên sông rộn ràng hơn bao giờ hết. Đặc biệt là thời điểm mà các đội đua về đến đích, không khí càng trở nên náo nhiệt hơn khiến lễ hội đua ghe thực sự trở thành một ngày hội ý nghĩa cho tất cả mọi người. Chị Lê Hồng Nhung, một du khách đến từ Quảng Ngãi chia sẻ: “ Tôi rất thích không khí sôi động ở đây, các đội đua đã thi đấu rất xuất sắc. Tôi sẽ cố gắng trở lại Cố Đô Huế vào dịp lễ Festival khác để tiếp tục được xem những lễ hội sôi nổi, hào hứng này”.
 
Đông đảo người dân và du khách tha gia ngày hội
 
Cuộc đua kết thúc vào khoảng tầm hơn 11h trưa với kết quả chung cuộc là: đội Thị xã Hương Trà giành vị thứ nhất, xếp thứ nhì là đội An Cựu Đông, vị thứ 3 thuộc về đội Phú Mậu, Phú Vang. 
Kim Phụng, Dinh Nguyễn – TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---