"Sao La và di sản thiên nhiên Huế"
Mô hình sắp đặt kêu gọi ý thức bảo vệ loài Sao La

Sáng ngày 30/4, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế phối hợp cùng WWF-Việt Nam tổ chức triển lãm kêu gọi chung tay bảo vệ Sao la khỏi sự tuyệt chủng tại Công viên Tứ Tượng (TP. Huế).

Đến tham gia triển lãm có ông Đinh Khắc Đính, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Võ Văn Dự, Phó GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Chi cục trưởng chi Cục Kiểm lâm và cán bộ công chức Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế, ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc quốc gia Quỹ bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam cùng nhiều thầy cô và sinh viên trường ĐH Nông lâm Huế, BQL Khu bảo tồn Sao la tỉnh Thừa Thiên Huế.


Ông Đinh Khắc Đính phát biểu mở đầu triển lãm


Nhiều đại biểu và du khách quan tâm Triển lãm

Triển lãm nhằm khơi dậy niềm tự hào và tình yêu của người dân với Sao la, loài thú thời cổ đại duy nhất chỉ tìm thấy tại dãy Trường Sơn. Và là hoạt động hướng tới kỷ niệm ngày Sao la quốc tế đầu tiên (9/7/2016). Triển lãm được đặt trong không gian mở giữa công viên với nhiều thông tin hữu ích về loài Sao la. Đến đây, người dân và du khách được xem mô hình thực của Sao la, tìm hiểu về những mối đe dọa và các biện pháp khoa học WWF và Chi cục Kiểm lâm thực hiện.


Gian hàng lưu niệm gây quỹ bảo vệ Sao La

Sao la được cho là loài bí ẩn nhất thế giới, sinh sống chủ yếu tại vùng rừng núi hẻo lánh thuộc Trung Trường Sơn Việt Nam và Nam Lào. Sao la đã tồn tại từ lâu đời cùng với sự hình thành và kiến tạo dải rừng Trường Sơn hùng vĩ, những đến năm 1992 mới được các nhà khoa học phát hiện lần đầu tiên tại Vườn quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh. Đây là phát hiện quan trọng toàn cầu về động vật trong thế kỷ 20 và mang ý nghĩa lịch sử khoa học vì chỉ có 5 loài thú lớn được phát hiện trong suốt 100 năm trước đó.


Triển lãm là cơ hội tốt để các em nhỏ được biết về Sao La và ý thức bảo vệ thiên nhiên

Tại Thừa Thiên Huế, Sao la được phát hiện được 3 lần vào năm 1998, 1999 tại thị xã Hương Thủy và huyện A Lưới. Sau 15 năm kể từ lần cuối cùng loài này được tìm thấy trong tự nhiên tại Việt Nam, ngày 9/7/2013 hệ thống máy bẩy ảnh cảm biến do WWF và Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam lắp đặt trong rừng đã ghi lại được hình ảnh một cá thể Sao la.Ngày nay, loài này có nguy cơ tuyệt chủng cần sự chung tay để bảo vệ. Loài vật này được cho là báu vật thiên nhiên còn sót lại cùng với thời các loài thú khác trong quá trình tiến hóa của mình tại vùng rừng núi hẻo lánh của dãy Trường Sơn.

Thiên nhiên đang thực sự kêu cứu con người chung tay bảo vệ   

Ông Đinh Khắc Đính, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu: “Sao la được xếp hạng mức nguy cấp cao (có nguy cơ tuyệt chủng cao), đó là lý do mà tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực hợp tác với các tỉnh Quảng Nam, Salavan, Sê Kong (Lào) thực hiện dự án “Dự trữ carbon và bảo tồn đa dạng sinh học rừng” (CarBi) do WWF tài trợ với mục tiêu “Xây dựng và thực hiện quản lý bền vững khoảng 120.000 héc ta rừng, là nơi phong phú về loài và giàu về lượng carbon tại tỉnh Thừa Thiên Huế”.


Những chiến sĩ áo xanh - người bạn thân thiết của Sao La và núi rừng

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc quốc gia Quỹ bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam cho biết, Sao la là loài động vật quý hiếm, WWF cam kết với chính quyền đại phương đặc biệt là hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam làm thế nàođể cứu lấy những cá thể còn lại, đó là cam kết từ đây cho đến 5-10 năm sau để cứu lấy loài này thể hiện giá trị sự đa dạng sinh học của tỉnh nhà và của cả Việt Nam.
Tại triển lãm có nhiều người đã mua hàng ủng hộ tiền phục vụ cho công tác bảo tồn.
Triển lãm Sao La và di sản thiên nhiên Huế kéo dài đến ngày 2/5/2016.

Tuấn Hiệp, Hồng Ngọc - TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---