Vang vọng “Những bước chân” trong Festival Thơ Huế

Tối 02/5, Festival thơ Huế 2016 đã chính thức khai mạc tại Nhà kèn- Công viên 3/2 trên đường Lê Lợi thu hút đông đảo người yêu thơ đến tham dự.

 Với chủ đề là “Những bước chân” Festival Thơ Huế mang thông điệp gọi mời du khách đến với Huế – thành phố nhân văn, thơ mộng và thân thiện. Với những người yêu mến văn nghệ thì đây là một hoạt động ý nghĩa để thưởng thức những tác phẩm mới và hay của những nhà thơ cố đô Huế. Ngoài những gương mặt quen thuộc, Festival Thơ năm nay còn có sự xuất hiện của các tác giả là sinh viên và nhà thơ xa quê. Festival thơ luôn thu hút công chúng 

Theo BTC chương trình, khác với các năm trước, những bài thơ ở festival thơ năm nay được trình diễn bằng những gì mà tác giả nghĩ ra. Ngoài những nhà thơ chuyên nghiệp còn có những tác giả không thuộc Hội Nhà văn, đặc biệt là các tác giả là nhà thơ xa quê và sinh viên. Đây cũng là lần đầu tiên festival thơ có sự tham gia của các họa sĩ, sự kết hợp giữa thơ ca và mỹ thuật tạo nên điểm nhấn, sự thú vị cho đêm thơ.

 

Sân khấu giản dị và những người hát cũng giản dị trong tà áo dài trắng

 
Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc (Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế, Tổng biên tập Tạp chí Sông Hương, Chủ tịch Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Thơ Huế 2016) trong lời phát biểu khai mạc đã nói thêm về chủ đề của đêm thơ: “Bạn hãy đến với Huế bằng những bước chân lãng du, không gian thi ca. Nơi đây luôn đón chào bạn với nụ cười thân thiện trên môi. Bước chân của bạn sẽ khiến những con đường Huế lặng lẽ rêu phong có thêm nhiều kí ức tươi đẹp. Đừng quên những bước chân nhân loại hàng ngàn năm qua đã làm nên mọi con đường trên thế gian. Huế không chỉ là của riêng những người con xứ sở, Huế còn là của bạn”.
Sự kết hợp đầy ngẫu hứng giữa thơ ca và mỹ thuật
 
 
Đến với Festival Thơ năm nay là những nhà thơ trẻ và những hoạ sĩ đến từ Huế, cựu nữ sinh Huế cùng biểu diễn. 12 bài thơ hay về tình yêu, về đất nước, về khát vọng , ước mơ, hoài bão, về những chuyến đi thực tại hay trong cả tâm tưởng, những chuyến đi nối lại lịch sử và văn hoá của các vùng đất, những chuyến đi cho nhân loại gần nhau hơn… đã được trình diễn. Nhà thơ Trần Công Định (22 tuổi, Huế) là một trong những nhà thơ trẻ tham gia biểu diễn cho biết: “Bản thân mình là một người yêu thơ nên mình mong các bạn trẻ ngày nay sẽ hiểu biết về thơ ca và yêu thích nó như mình”.
 
 


 Đọc thơ và trình diễn với những phong cách riêng
Đặc biệt, trong lúc các nhà thơ  biểu diễn các bài thơ của mình, các hoạ sĩ sẽ chung tay vẽ chung một bức tranh trên sân khấu Nhà Kèn. Khi tất cả những bài thơ được trình diễn xong cũng chính là lúc du khách được tận mắt chiêm ngưỡng một tác phẩm được vẽ nên từ tâm hồn của các nhà thơ và đôi tay khéo léo của người nghệ sĩ. Một bức tranh còn chưa kịp ráo mực, một bức tranh toát lên được vẻ đẹp của Huế và thơ ca.
 
Hai gương mặt thơ trẻ

 
Bạn Đoàn Tân (21 tuổi, Huế) chia sẻ: “Mình đến đây cùng với bạn của mình nhưng mình cũng thấy đây là một buổi diễn rất hay, hi vọng Huế có nhiều tài năng thơ ca sẽ phát triển hơn nữa”.
 
Hội tụ cả mỹ thuật lẫn thơ ca đã tạo nên sắc diện mới cho Festival thơ lần này

 
Đồng thời, du khách tham dự còn được thưởng thức màn dạo đầu bằng ca khúc “Tình ca ơ bai” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do các cựu nữ sinh Huế biểu diễn. Bên cạnh đó, bài hát “Nối vòng tay lớn” cũng là tiếng hát khép lại cho một  đêm thơ ý nghĩa.
Phượng Lê, Thuỳ Trang, Khánh Huyền - Huefestival. 
 

 

Phượng Lê, Thuỳ Trang, Khánh Huyền - Huefestival
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---