Bản tin số 2 của BTC Festival Huế 2018

Khai mạc Festival Huế 2018: Lung linh sắc màu văn hóa

Đúng 20 giờ 20 phút tối 27/4, chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế! Tỏa sáng miền di sản” chính thức diễn ra tại Quảng trường Ngọ Môn trong tiết trời lý tưởng.

 
Đến dự, có các ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Ngọc Thiện, UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trương Minh Tuấn, UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương… Về phía lãnh đạo tỉnh, có ông Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các vị trong BTV tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMMTQ… và nhiều lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ.
 
Chương trình khai mạc là sự tổng hòa, quy tụ những giá trị truyền thống và nghệ thuật đương đại mang hơi thở cuộc sống của Huế, nhiều vùng văn hóa đặc trưng của Việt Nam và các quốc gia 5 châu lục; được thể hiện qua 3 phần: “Âm sắc Huế”, “Khúc giao hòa” và “Giai điệu tỏa sáng”.
 
Sau lời phát biểu khai mạc của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao là những tiết mục ca ngợi Huế, với những con người hiền hòa, nhưng cũng vô cùng sáng tạo với những bàn tay khéo léo và điêu luyện. Các miền di sản Việt Nam hội tụ về Huế, cùng tỏa sáng bằng chuỗi 3 tiết mục thể hiện đậm nét truyền thống và hiện đại của ba miền Bắc - Trung - Nam. Chương trình còn có sự góp mặt biểu diễn, bằng những điệu múa truyền thống  trở thành thương hiệu của nước Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc.
 
Kết thúc chương trình là tiết mục “Tỏa sáng cùng Festival Huế”, thêm một lần nữa ca ngợi vẻ đẹp cảnh sắc và con người Huế. Không khí tưng bừng của ngày hội, hứa hẹn một tương lai tươi sáng; lời mời gọi du khách của mọi miền đến với Huế. Festival Huế 2018 đón chào bạn bè bốn phương.
 
-------------------------****---------------------------
 
Trang nghiêm lễ tế Giao
 
Rạng sáng 27/4, lễ tế Giao được tổ chức theo các nghi thức tôn nghiêm tại đàn Nam Giao, mở đầu cho hàng loạt lễ hội nằm trong khuôn khổ Festival Huế 2018. Năm nay, lễ tế do ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm chủ lễ. Đến dự có ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện các sở, ban, ngành và đông đảo bà con, du khách.
 
Lễ tế Giao (tế Trời) là một nghi lễ truyền thống có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Ngay sau các nghi lễ bài bản, tôn nghiêm, rất đông người dân, du khách trong và ngoài nước đã được mời lên đàn Nam Giao để dâng hương.
 
Tạm dừng lưu thông một số tuyến đường để phục vụ Festival Huế 2018
 
UBND TP Huế đã lên kế hoạch về việc phân luồng các tuyến giao thông trong vùng nội thành phục vụ Festival Huế 2018.
 
Theo đó, để phục vụ lễ khai mạc, bế mạc vào các ngày 27/4 và 2/5 tại Quảng trường Ngọ môn: Từ 17h – 22h30, sẽ tạm dừng lưu thông các phương tiện ô tô (xe xích lô, ba gác) trên các tuyến đường Cửa Ngăn, Cửa Quảng Đức, đường 23-8 (đoạn từ Lê Huân đến Đoàn Thị Điểm). Các tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Trãi, Cửa Nhà Đồ, Cửa Thượng Tứ lư thông 2 chiều; Cửa Ngăn và Cửa Quảng Đức lưu thông 1 chiều ra khi Lễ Khai mạc, Bế mạc kết thúc. Phục vụ Lễ hội Đường phố ngày 28/4 tại đường Hùng Vương: Từ 15h -17h30, tạm dừng lưu thông ½ đường Hùng Vương (phía Tỉnh ủy, từ giao lộ Hùng Vương – Bà Triệu – Nguyễn Huệ đến ngã 6 Hùng Vương. Đồng thời, cho lưu thông 2 chiều ½ đường Hùng Vương (phía Siêu thị Big C) từ giao lộ Hùng Vương - Bà Triệu - Nguyễn Huệ đến ngã 6 Hùng Vương. Tuyến đường Trần Hưng Đạo sẽ tạm dừng lưu thông ½ đường để phục vụ Lễ hội Đường phố ngày 29/4.
 
Ngày 29/4, tại đường Trần Hưng Đạo: Từ 15h30 - 17h30 sẽ tạm dừng lưu thông ½ đường Trần Hưng Đạo (phía Trung tâm Văn hóa TP Huế) từ giao lộ Đình Tìên Hoàng - Trần Hưng Đạo đến giao lộ Trần Hưng Đạo - Phan Đăng Lưu. Đồng thời, cho lưu thông 2 chiều ½ đường Trần Hưng Đạo (phía chợ Đông Ba) từ giao lộ Đinh Tiên Hoàng - Trần Hưng Đạo đến giao lộ Trần Hưng Đạo - Phan Đăng Lưu để phục vụ Lễ hội Đường phố.
 
44 ô tô cổ diễu hành trên đường phố Huế
 
Sáng 27/4, Sở Du lịch phối hợp với CLB Volkswagen Việt Nam và CLB xe Vespa cổ Huế tổ chức chương trình diễu hành. Đoàn diễu hành gồm 44 ô tô cổ dòng Wolkswagen đến từ CLB xe cổ trong cả nước và 30 xe Vespa cổ của CLB xe Vespa cổ TP. Huế.
Đoàn xe cổ tập trung từ sớm tại Trung tâm VHTT tỉnh với những chiếc xe độc đáo, lạ mắt, có những loại xe hiếm thu hút sự chú ý của du khách lẫn người dân. Xuất phát từ Trung tâm VHTT tỉnh, đoàn diễu hành qua đường Hùng Vương - cầu Trường Tiền - Trần Hưng Đạo - Lê Duẩn, đi qua Kỳ Đài - cầu Dã Viên - đường Bùi Thị Xuân qua cầu Ga vào đường Lê Lợi - rẽ vào đường Nguyễn Huệ - Lý Thường Kiệt - đường Phan Đình Phùng - dừng tại Nhà Lưu Niệm Bà Từ Cung (145 Phan Đình Phùng). Dự kiến, ngày 28/4, đoàn sẽ tham quan Đại Nội, lăng Khải Định, vào dâng hương ở lăng Gia Long, đến thăm cầu Ngói Thanh Toàn.
 
Cây cảnh 3 miền tụ hội
 
 “Cây kiểng và phong lan 3 miền” là triển lãm vừa được khai mạc ngày 27/4 trong vườn ngự Thiệu Phương (Đại Nội), quy tụ khoảng 800 chậu kiểng và 500 tác phẩm phong lan đặc sắc.
 
Tuy không phải là lần đầu tiên không gian trưng bày cây đẹp hoa quý ở ngự viên dịp Festival Huế, nhưng điểm mới của năm nay là Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã cơ bản hoàn thành việc trùng tu phục hồi thích nghi thượng uyển Thiệu Phương. Đồng thời, sử dụng làm không gian tổ chức trưng bày phong lan 3 miền và kết nối trực tiếp với vườn Cơ Hạ ở phía đông, nơi trưng bày các tác phẩm cây kiểng đặc sắc hội tụ từ nhiều vùng miền trong nước.
 
216 bức tranh tại triển lãm “Phố tranh Festival Huế 2018”
 
Đây là lần thứ 5 Zero Studio (gồm 3 họa sĩ Nguyễn Duy Hiền, Trần Hữu Nhật, Nguyễn Hoàng Việt sáng lập) mở triển lãm "Phố tranh" phục vụ Festival Huế. 216 bức tranh được sắp đặt hài hòa ngoài trời dọc theo đường Lê Ngô Cát (TP. Huế) kéo dài khoảng 1km, ý nghĩa ứng với 216 tháng từ năm 2000 – 2018 qua 10 lần tổ chức Festival Huế. Các tác phẩm với chủ đề rộng mở tôn vinh đất nước, con người Việt Nam thể hiện đa dạng bởi nhiều thể loại bằng đủ các chất liệu (sơn dầu, tổng hợp, Acrylic...) được sáng tạo dưới bàn tay tài hoa của các họa sĩ danh tiếng đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam và đặc biệt có sự góp mặt của các họa sĩ đến từ Nga, Mỹ.
 
Đa sắc diều Huế
 
Chiều 27/4, hơn 100 con diều đủ loại của hai CLB Diều Huế và CLB Diều Anh Vũ có dịp khoe sắc tại không gian trưng bày diều Huế ở Nhà văn hóa TP. Huế (65 Trần Hưng Đạo, TP. Huế).
Ngoài các nghệ nhân, hoạt động này còn có sự tham gia của hơn 100 em học sinh tiểu học trên địa bàn. Dịp này, ban tổ chức đã trao tặng cho mỗi học sinh một con diều và cùng thả ở sân Hàm Nghi, đối diện với Bảo tàng Lịch sử tỉnh.
 
“Đi tìm Hoàng cung đã mất”
 
Đó là hành trình mà du khách hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại Đại Nội ở kể từ ngày 27/4, tìm lại sự tráng lệ nguyên thủy 200 năm về trước của Hoàng cung Huế bằng công nghệ VR (virtual reality – thực tế ảo).
 
“Đi tìm Hoàng cung đã mất” là nội dung hoạt động chính của Trung tâm Thông tin Diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế, được các chuyên gia Hàn Quốc phối hợp thực hiện tại khu di sản Huế. Ra mắt trong dịp Festival Huế 2018, “Đi tìm Hoàng cung đã mất” được coi là một điểm nhấn hấp dẫn và thú vị dành cho du khách tham quan Đại Nội. Cùng VR “Đi tìm Hoàng Cung đã mất”, du khách có nhiều dịch vụ để chọn lựa, như: VR phi thuyền – khám phá vẻ đẹp uy nghi tráng lệ của Hoàng cung bằng mô hình phi thuyền, VR kính viễn vọng – toàn cảnh Huế xưa mở rộng trước mắt, VR máy chạy bộ, VR media façade – bữa tiệc thị giác, VR máy chạy bộ… Được biết, VR là công nghệ kỹ thuật số tiên tiến nhất hiện nay và Hoàng cung Huế là địa điểm thứ ba trên thế giới có dự án này.
 
 
Chương trình, hoạt động diễn ra ngày 28/4
 
-         Lễ hội “Chợ quê ngày hội”, 7:00 tại Cầu ngói Thanh Toàn, Hương Thủy;
-         Khai mạc Không gian Văn hóa Hàn Quốc, 9:00 tại Bảo tàng Văn hóa Huế, 23-25 Lê Lợi;
-         Festival Bia Quốc tế 2018, 11:00 Công viên 3/2 đường Lê Lợi;
-         Thi đấu cờ người, 15:00, tại Công viên cầu Dã Viên;
-         Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, 16:00, tại Cung An Định;
-         Lễ hội thiếu nhi “Sắc màu tuổi thơ”, 17:30,         tại Nhà Thiếu nhi Huế & Công viên Lý Tự Trọng;
-         Triển lãm, quảng diễn và trải nghiệm 100 món ăn Cung đình & Dân gian Huế và Món ăn Việt, 18:00, tại Phủ Nội Vụ - Đại Nội Huế;
-         Tổng duyệt chương trình Âm vọng Sông Hương, 18:30, tại Ngã ba sông Gia Hội - Công viên Trịnh Công Sơn;
-         Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn, 19:00, tại       Phu Văn Lâu
-         Chương trình nghệ thuật "Văn hiến Kinh kỳ", 19:15 tại Đại Nội     
TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---