Nhóm nhạc Ma Rốc "Majid Bekkas"

Majid Bekkas, người sáng lập nhóm nhạc African Gnaoua Blues, được xem là đại sứ lý tưởng tại phương Tây của loại hình âm nhạc mới bắt nguồn từ dòng nhạc tâm linh "nhập đồng” (transe) của vùng Gnaoua, pha trộn với các dòng nhạc jazz và blue gốc Phi.

         Blue và jazz là các dòng nhạc đã mang tính phổ quát toàn cầu nên việc sáng tạo một loại hình âm nhạc mới có vẻ khó khăn nhưng không phải là không thể. Thật vậy, âm nhạc huyền bí vùng Gnaoua, với nét tinh tế và tính tương đồng với nhạc blue, free jazz và Soul, có thể kế thừa và tận dụng đặc điểm của hai dòng nhạc này, đồng thời kết hợp với kỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn điêu luyện của các nghệ sĩ vừa bảo thủ vừa canh tân thì chắc chắn dòng nhạc tâm linh Gnaoua có nguồn gốc từ lâu đời này sẽ phát triển vượt bậc và trường tồn với thời gian. 
        Về phần Majid Bekkas, lịch sử nhân loại sẽ ghi nhớ tên ông. Với uy tín của mình trên sân khấu, chất giọng gợi cảm vùng Gnaoua, tài chơi đàn Guembri điêu luyện đầy quyến rũ khi hát nhạc lên đồng transe, tên tuổi Majid Bekkas xứng đáng đại diện cho nền văn hóa Gnaoua xuất phát từ sự pha trộn giữa di sản âm nhạc của tổ tiên, dòng nhạc của dân tộc Berber pha Ả-rập và Phi châu mang âm hưởng thần bí, khổ hạnh và tôn nghiêm.
Được nhạc trưởng Ba Houmane dẫn dắt từ rất sớm, nghệ sĩ Majid Bekkas đã xác định cho mình một mục tiêu lớn và ông luôn đi đầu trong việc thực hiện mục tiêu đó ngay từ năm 1974, thời điểm ông mua chiếc đàn Guembri đầu tiên. Đó là mang đến một luồng gió mới và tầm cỡ quốc tế cho loại hình âm nhạc lên đồng với dàn nhạc và nghi thức Lila Gnaoua trong các nghi lễ chữa bệnh. Tuy nhiên, với tâm nguyện bảo tồn sự tinh tế và hương vị nguyên lai về phương diện tâm linh, tính huyền bí thi vị, ngũ âm và các nhạc cụ truyền thống, Majid Bekkas hợp nhất với một vài dòng nhạc lân cận, nhất là nhạc Blue, Jazz và Soul-Music …


         Tuy nhiên, để dự án thành công, Majid Bekkas phải kêu gọi các nhạc sĩ có tên tuổi của các dòng nhạc Blue và Jazz như Archie Shepp, Louis Sclavis, Pharoah Sanders,Joachim kuhn, Klaus Doldinger và nhiều người khác. Điều này đã tạo nên một sự đối thoại mới trong cộng đồng nhạc sĩ để cuối cùng cho ra đời dòng nhạc Blue Granoua châu Phi.
Từ đó, tên tuổi Majid Bekkas sáng lên cùng với nhiều buổi biễu diễn âm nhạc có tầm cỡ tại các liên hoan quốc tế nổi tiếng (Womex Sevilla, Jazz ở Vienne, Montreux jazz festival, Marciac, Grenoble Jazz Festival, Festival de Essaouira, v.v.). Tại đây, ma lực của nhạc lên đồng được cảm nhận thông qua các tác phẩm mới lạ đã đạt được những thành công thật sự từ phía khán giả.
Được trao thưởng giải Django vàng (năm 2004) cho album Mogador, hiện nay, “nhà ảo thuật của sự gặp gỡ” sở hữu một bộ sưu tập các giải thưởng về đĩa ghi âm được thực hiện ở châu Âu với sự hòa tấu của các nhạc sĩ điêu luyện nổi tiếng thế giới như Juan Carmona, Pedro Soler, Flavio Boltro, Joachim Kuhn, Ramon Lopez, v.v.  Tuy nhiên, chính với bản Daymallah mà nghệ sĩ đã thể hiện đất nước Maroc trong CD album tổng hợp Déserts Blues 2, Majid đã đạt giải thưởng Alfarabi về âm nhạc cổ xưa vào tháng 12/2011, một sự tôn vinh của hội đồng âm nhạc quốc gia làm việc cho Unesco. Năm 2012, Majid cũng đã đạt huy chương bạc của Viện Hàn Lâm Nghệ thuật, khoa học và văn chương ở Paris. Và năm 2015, ông cũng đã đạt giải của Viện Charles Cros ở Marseille, và giải thưởng Visas for music ở Maroc.


        Album Makenba của ông đã được tạp chí Anh Songlines xếp hạng năm 2017 là album hay nhất của thể loại hợp âm gnaoua.
Thật vậy, quê hương Zagora là nơi dòng âm nhạc vùng sa mạc với các giai điệu Aqallal hay Roukba đã hát ru ông thời thơ ấu, Majid Bekkas (tác giả, nhạc sĩ, nhạc công và nghệ sĩ biểu diễn) luôn luôn giữ tâm nguyện duy trì tính xác thực khi bảo tồn và gìn giữ âm nhạc gnaoua mà ông đã khám phá những bí ẩn và căn nguyên tính phổ quát của dòng nhạc này. Tuy nhiên, sự nhào nặn, hòa âm, phối hợp và ghép với các dòng nhạc khác đã là một phần của thế giới sáng tạo độc đáo của  Majid Bekkas nhằm nâng cao giá trị, quảng bá âm nhạc huyền bí gnaoua và khiến âm nhạc huyền bí gnaoua được công nhận là một phần của văn hóa thế giới.
 

Trung tâm Festival Huế
 
Đăng ký nhận tin
---