Ông Tamaki Takaharu: Trại điêu khắc - Nơi hội tụ nhiều nền văn hoá

Trại sáng tác điêu khắc quốc tế đã kết thúc. Sau hơn 40 ngày miệt mài sáng tạo, 28 tác giả thuộc 12 quốc gia trên toàn thế giới đã để lại cho Huế nhiều tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao.

Những lời nhắn gửi, hoà quyện vào tác phẩm là cả những giọt  mồ hôi khi trời nắng gắt và những phút thư giãn khi trời đổ mưa. Phóng viên NetCoDo đã có cuộc phỏng vấn nhà điêu khắc Nhật Bản, ông Tamaki Takaharu.

- Lần thứ 3 Festival Huế tổ chức trại sáng tác điêu khắc. Đây là lần thứ mấy ông tham gia vào hoạt động này?

- Đây là lần đầu tiên tôi tham gia vào hoạt động sáng tác này của đất nước các bạn. Tôi biết trại sáng tác này qua một người bạn (cũng là nhà điêu khắc) giới thiệu.

- Ông đã tham từng tham gia vào hoạt động sáng tác này ở những nơi nào và lần này tác phẩm ông mang đến Huế là gì?

- Tôi đã từng tham vào hoạt động sáng tác tại Áo vào năm 1999 và đây là lần thứ 2 tôi đến Việt Nam. Còn ở Nhật tôi vẫn thường tham gia. Tác phẩm lần này của tôi có tên "Điểm gặp gỡ".

- Ông có thể nói cụ thể hơn về "Điểm gặp gỡ".

-  Tác phẩm của tôi được chia làm hai khối riêng biệt. Một là chữ "J" và khối bên kia là chữ "V" nhưng khi hai khối đá này đặt lại gần nhau thì chữ "J" lại che lên chữ "V" và tạo ra chữ "N" cách điệu. Có nghĩa là tôi cũng như người Nhật luôn mong muốn che chở cho đất nước các bạn trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như trợ giúp các bạn tổ chức trại sáng tác này chẳng hạn...(Cười).

- Được biết, ông là người hoàn thành tác phẩm muộn nhất  (chỉ trước lễ bế mạc vài giờ), có phải lý do thời tiết làm ảnh hướng đến công việc của ông hay là lý do nào khác?.

-   Về vấn đề thời tiết chỉ ảnh hưởng một phần. Này nhé, tôi rất thích trời mưa và cả những khi tắt điện. Vì sao ư? vì những lúc như thế tôi được nghĩ ngơi và học tiếng việt từ những người tình nguyện viên. Tôi đã học được " Chào em" rồi. Như tôi nói với cô là "Chào em" đúng không?

- Ông nhận xét như thế nào về trại sáng tác điêu khắc này, và nếu Festlval Huế 2006 tổ chức ông có dự định tham gia?

-  Cảm nghĩ ư, thật nhiều. Đây là lần đầu tiên tôi đến đất nước các bạn và lại được tham gia vào hoạt động sáng tác cùng với nhiều nhà điêu khắc của nhiều nước trên thế giới. Ở đây, tôi được giao lưu với nhiều người, nhiều nền văn hoá khác nhau, nhất là về trường phái nghệ thuật điêu khắc. "Em" đi một vòng mà xem, không có tác phẩm nào giống tác phẩm nào cả. Còn việc có tham gia vào năm 2006, tôi chưa trả lời trước được. Vì sao ư? không biết ở đất nước các bạn thế nào còn ở Nhật những nhà điêu khắc như tôi thì nghèo nên không thể có kinh phí để tự túc đi được. Nếu BTC mời thì tôi sẵn sàng tham gia.
Xin cám ơn.

 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---