Họp báo bế mạc Festival 2018 – Một kỳ Festival đúng nghĩa của công chúng

Sáng ngày 3/5/2018 tại Hội trường Full House - khách sạn Century - 49 Lê Lợi, TP Huế đã diễn ra Họp báo bế mạc Festival 2018.
;

Điều hành buổi họp báo là Đ/c Nguyễn Dung, Phó Chủ Tịch UBND Tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức Festival 2018, ông Huỳnh Tiến Đạt - Phó Trưởng BTC Festival 2018, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc TT Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Ông Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao, cùng sự hiện diện của Lãnh đạo các Sở Ban Ngành liên quan, đông đảo phóng viên về tham dự và đưa tin Festival 2018. 

Sau 06 ngày đêm diễn ra Festival Huế lần thứ X (27/4 - 02/5/2018) toàn tỉnh Thừa Thiên Huế náo nức trong bầu không khí lễ hội với nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, đa sắc màu văn hóa tạo nên diện mạo, sức sống mới của vùng đất Cố đô. Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển; Huế - 1 điểm đến đến 5 di sản”, Festival Huế 2018 qui tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam và thế giới, là cơ hội để quảng bá Huế, thành phố văn hóa, thành phố di sản, thành phố Festival, thành phố du lịch đặc trưng của Việt Nam. Đây là dịp để giới thiệu với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và cung đình Huế, các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao đến từ 19 quốc gia trên thế giới, cùng của nước chủ nhà Việt Nam.

Festival Huế 2018 có sự hiện diện của gần 1.400 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp (trong đó có 388 nghệ sĩ của 24 đoàn nghệ thuật quốc tế, gần 1.000 diễn viên, nghệ sĩ, ca sĩ trong nước) và hàng ngàn nghệ sĩ, diễn viên quần chúng tham gia các hoạt động khác tại Festival Huế. Tất cả đã đem lại sự phong phú, đa dạng, có sức cuốn hút cao của các chương trình nghệ thuật, tạo nên tầm vóc của một lễ hội quốc gia mang tính quốc tế, một lễ hội văn hóa lớn có khả năng hội tụ và lan tỏa trong xu thế chủ động hội nhập và tăng cường giao lưu văn hóa. Có 38 chương trình nghệ thuật tiêu biểu (80 suất diễn) với các lễ hội đầy màu sắc và gần 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng đã diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm tại 17 sân khấu và điểm diễn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Nhiều chương trình, lễ hội chính đã thu hút hàng chục ngàn khán giả như:  chương trình khai mạc, chương trình bế mạc, chương trình nghệ thuật “Văn hiến Kinh kỳ”, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá”, chương trình nghệ thuật “Âm vọng Sông Hương”, chương trình nghệ thuật “Toả sáng niềm tin”, chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn, chương trình Áo dài “Huế vàng son”, Liên hoan Hát Văn, Hát Chầu Văn toàn quốc… cũng như các sân khấu biểu diễn hàng đêm tại khu vực Đại Nội và Cung An Định hay các sân khấu cộng đồng trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, các hoạt động hưởng ứng tại Festival Huế đã thu hút số lượng lớn khán giả tham gia: “Chợ quê ngày hội” có khoảng 220.000 lượt; Hội chợ Thương mại quốc tế với trên 100.000 lượt; “Hương xưa làng cổ” với trên 10.000 lượt; Liên hoan ẩm thực quốc tế có trên 300.000 lượt; Lễ hội “Sắc màu tuổi thơ” với 5.000 lượt …Với một kỳ Festival rực rỡ sắc màu, khắc họa đậm nét một vùng di sản, tạo không khí tưng bừng, sôi động cho mảnh đất Cố đô Huế vốn được biết đến với nhịp sống yên bình, trầm mặc. Festival Huế 2018 đã thu hút gần 1,2 triệu lượt người tham dự và theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch cho thấy lượng khách đến Huế khoảng 400.000 khách. 

Buổi họp báo diễn ra trong bầu không khí thân mật và gần gũi. Phóng viên đại diện nhiều cơ quan thông tấn báo chí trong nước đã gửi đến BTC rất nhiều những câu hỏi mang tính chất xây dựng, nhằm giúp BTC rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn trong Festival 2020. 

Đ/c Nguyễn Dung phát biểu ý kiến trong buổi họp báo: "Tiêu chí của Festival 2018, “Huế - 1 điểm đến 5 di sản”. Festival 2018 đi theo hướng phát triển nội dung đó. BTC không hề chịu bất kỳ một áp lực nào. Khó khăn là ở khâu lựa chọn các chủ đề theo từng tiêu chí, việc lựa chọn các món ăn làm sao để hợp khẩu vị của chúng ta thì vẫn còn tiếp diễn..."

Những nội dung được gợi mở và phát vấn xung quanh các vấn đề: làm thế nào để giữ vững và xây dựng nét văn hóa ở Chợ quê ngày hội, khâu quảng bá và đối tượng của Yến tiệc Hoàng cung, duy trì và khai thác những nội dung điểm nhấn của Festival 2018 thành các sô diễn mang tính chất định kỳ (“Văn hiến kinh kỳ”, “Triển lãm cây cảnh và phong lan tại Vườn Cơ Hạ và Thiệu Phương”); các vấn đề về xử lý âm thanh - ánh sáng, cách tổ chức sân khấu; công tác cộng đồng hóa lễ hội Festival, nguồn lực nghệ sỹ Huế cung ứng cho các show diễn, quản lý tốt hơn khâu giữ xe ở các điểm lễ hội... Tất cả được tiếp nhận, trao đổi, thảo luận nhằm xây dựng Huế trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam mang tầm vóc quốc tế.

Buổi họp báo đã kết thúc rất thành công -  nhẹ nhàng, vui vẻ, cởi mở và hợp tác. Tạm biệt Festival 2018, Huế chào đón một mùa Festival mới dự là quy mô hơn, hấp dẫn hơn, chất hơn - Festival 2020.