Khai hội vật làng Thủ Lễ, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày 10/2 (mồng 6 Tết Kỷ Hợi), Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ chính thức diễn ra, thu hút đông đảo người dân và du khách .
;

  Trước khi Hội vật khai mạc, các vị cao niên và tộc trưởng trong làng đã tiến hành phần lễ nghi ngay trong nội điện khu đình làng Thủ Lễ. Tiếp đến, Hội vật mở đầu bằng màn biểu diễn của hai đô vật cao niên trong làng với những pha biểu diễn đầy kinh nghiệm. Sau cùng là phần tranh tài gây cấn, hấp dẫn và đẹp mắt của các đô vật.
    Hội vật Thủ Lễ ra đời từ thời các chúa Nguyễn với mục đích tuyển chọn những thanh niên trai tráng, có sức khỏe tốt tham gia vào quân đội triều đình. Ngày nay, hội vật còn là một hoạt động văn hóa - thể thao không thể thiếu trong mỗi độ Tết đến Xuân về ở vùng đất ven phá Tam Giang. Đến với hội vật, không phân biệt nam nữ, thành phần xuất thân, miễn là có sức khỏe đều có thể đăng ký tham gia ngay tại sới. Hội vật năm nay thu hút hơn 100 đô vật nam, nữ là thanh niên, thiếu niên có sức khỏe tốt đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng lân cận; tranh tài ở 2 nội dung là vật truyền thống và vật tự do.


   Đến với hội vật Thủ Lễ, du khách được tham gia, cổ vũ lễ hội dân gian giàu tính văn hóa; đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm. Người tham gia hội vật còn để cầu lấy cái may mắn trong năm mới cho bản thân mình và cộng đồng; đồng thời có ý nghĩa cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, hạnh phúc đến với muôn người…