Festival nghề truyền thống Huế 2009: " Nghề truyền thống - Bản sắc và phát triển"

10/06/2009 08:09:01

Hai năm một lần vào các năm lẻ, từ năm 2005, bên cạnh Festival Huế tổng hợp định kỳ, thành phố Huế lại tổ chức Festival chuyên đề về Nghề truyền thống.

Festival Nghề truyền thống các năm 2005, 2007 với các nghề Thêu, Nón lá, Chạm khắc, Đúc đồng, Kim hoàn đã thành công để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng Huế-thành phố Festival của Việt nam. Năm nay, TP Huế tiếp tục tổ chức Festival Nghề truyền thống lần thứ 3 năm 2009 từ ngày 12 đến 14 tháng 6 năm 2009 với chủ đề “Nghề truyền thống-bản sắc và phát triển”, gồm 3 nghề: Gốm Sứ, Sơn Mài, Pháp Lam. Festival Nghề năm nay gắn với sự kiện 110 năm Cầu Trường Tiền và Chợ Đông Ba được xây dựng ở địa điểm hiện nay. “Chợ Đông Ba đem ra ngoài giại, Cầu Trường Tiền đúc lại xi-moong”...

Nhiều nghệ nhân và làng nghề Gốm Sứ, Sơn Mài, Pháp Lam, các nhà sưu tầm cổ vật ở Huế và trên cả nước sẽ có mặt trong các cuộc trưng bày cổ vật độc đáo phô diễn tuyệt tác của người xưa và trong không gian tôn vinh Nghệ nhân và làng nghề được tổ chức bên bờ sông Hương với những hoạt động nghề và giao lưu, thao diễn sản xuất sống động, bất ngờ. Nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội hỗ trợ với sự tham gia của các nghệ sĩ Huế, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các hoạt động văn hoá cộng đồng, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật ẩm thực ba miền, trò chơi dân gian, tái hiện bến đò Thừa Phủ và các hoạt động hưởng ứng hấp dẫn sẽ được diễn ra trong khuôn khổ Festival sẽ làm du khách lưu luyến về cảnh sắc và con người Huế.

Festival Nghề truyền thống năm 2009 sẽ là cuộc biểu dương sinh động của trí tuệ và tài năng của những bàn tay vàng các làng nghề thủ công truyền thống trên cả nước tại vùng đât di sản Huế.

Không gian tôn vinh Nghệ nhân và các làng nghề

Khai mạc 8g ngày 12 tháng 6 năm 2009 tại đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu

Nghệ nhân và các làng nghề được tôn vinh trong một không gian trữ tình, khoáng đảng bên bờ sông Hương, với hệ thống nhà rường và cảnh sắc đậm đà nét Huế. 150 nghệ nhân đến từ  15 làng nghề truyền thống nổi tiếng (Bát Tràng, Chu Đậu, Thổ Hà, Hạ Thái, Phước Tích, Thanh Hà, Châu Ổ, La Tháp, Bầu Trúc, Gọ, Tương Bình Hiệp, Thuận An, Thủ Dầu Một, Pháp lam Huế…) trưng bày sản phẩm, giới thiệu kỹ thuật và các công đoạn, quy trình sản xuất độc đáo của các nghề và làng nghề…Đặc biệt công chúng có thể cùng thao tác và sáng tạo, làm ra các sản phẩm và mang về kỷ niệm dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.

Trưng bày cổ vật

- “Dặm dài đất nước qua các cổ vật” là cuộc hội tụ độc đáo lần đầu tiên của hơn 30 nhà sưu tập cổ vật ở Hà Nội, Nam Định, Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, TP Hồ Chí Minh với gần năm trăm hiện vật quý hiếm qua nhiều niên đại (Lý-Trần-Lê-Mạc-Nguyễn…), tiêu biểu cho các dòng gốm sứ Đồng Bằng Bắc Bộ, Trung Bộ, Chăm, Nam Bộ (Đông Sơn, Sa Huỳnh, Gò Sành, Quảng Đức, Óc Eo, Cây Mai, Lái Thiêu…).

  Khai mạc 8g30 ngày 12 tháng 6 năm 2009.Tại Khu trưng bày số 15 Lê Lợi Thành phố Huế

- Bộ sưu tập “Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn” của nhà sưu tập và nghiên cứu Trần Đình Sơn với 110 hiện vật ký kiểu do người Việt đặt làm riêng tại các lò sứ danh tiếng Trung Quốc và Châu Âu, Bộ sưu tập “Mỹ nghệ Pháp Lam thời Nguyễn” của nhà sưu tập và nghiên cứu Trần Đình Sơn, nhà sưu tập Trần Văn Hinh, Nguyễn Thị Tú Anh với 70 vật phẩm Pháp Lam phục vụ việc thờ cúng, sinh hoạt, trang trí do tượng cục pháp lam triều Nguyễn chế tạo và hàng chục hiện vật gốm sứ, cốt đồng trang trí men pháp lam của Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu.

  Khai mạc 17g ngày 11 tháng 6 năm 2009, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán số 13 Lê Lợi Thành phố Huế.

- Bộ sưu tập “Dòng sông kể chuyện” với hàng trăm hiện vật“... Dấu ấn của dòng sông, Mấy ngàn năm trước, Một thời Chămpa, Thuần phong mỹ tục, Thấp thoáng Thăng Long Đông Đô Hà Nội, Nối đêm vào ngày, Văn hoá ẩm thực, Đời thưòng-Xưa-Nay..” là khám phá thú vị cùng những lưu giữ thầm lặng mà đầy ý nghĩa của cổ vật dưới lòng sông Hương, có cả sông Đồng Nai và nhiều dòng sông khác của nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan Huế và Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc 17g ngày 10 tháng 6 năm 2009, tại Trung Tâm Festival Huế số 19 Lê Lợi Thành phố Huế.

- Bộ sưu tập “Cổ vật cung đình” với những cổ vật quý hiếm còn lưu giữ ở Khu di sản Huế trưng bày Tại nhà Tả Vu trong suốt những ngày diễn ra Festival

- Ngày dã ngoại về thăm Làng cổ, dự lễ tế tổ và các hoạt động tại làng Gốm Phước Tích

  Tại xã Phong Hòa Huyện Phong Điền từ 7g đến 17g ngày 13-6-09

- Trưng bày Gốm sứ của Gilles Fromonteil, người bạn Pháp đến từ Vùng Poitou Charentes Pháp như một sự giao hoà giữa các dòng gốm sứ Việt Nam và bạn bè phương xa.

  Tại số 4 Hoàng Hoa Thám Huế từ 15g 12- 6 – 2009

- Trưng bày Ảnh nghệ thuật về Cầu Trường Tiền của nghệ sĩ  người Pháp Dominique de Miscault tại KS Morin từ 15g30 ngày 12-6-2009

Hội chợ Triển lãm Làng Nghề Việt Nam Năm 2009 & Hội Thi Sản phẩm thủ công Việt nam lần thứ VI

Chương trình do Bộ Nông Nghiệp và UBND tỉnh TT Huế tổ chức với hơn 200 gian hàng của các làng nghề, cơ sở sản xuất trên cả nước tham gia trưng bày và bán sản phẩm, kết hợp tôn vinh sản phẩm vòng chung khảo Hội thi sản phẩm thủ công lần thứ VI; Khu triển lãm ảnh “Làng Nghề Xưa Và Nay”; Khu trưng bày nghề Dệt thổ cẩm truyền thống của các dân tộc; Khu trưng bày “Không gian Văn hoá Tre Việt” và Khu hoạt động Văn hoá Nghệ thuật dân gian: Rối nước, dân gian Bắc Bộ và Huế.
Khai mạc 19g ngày 10 tháng 6 và hoạt động liên tục đến 14-6-2009 tại Công viên Thương Bạc.

Tọa đàm thực tiễn

Nghề và làng nghề thủ công truyền thống, tiềm năng và định hướng phát triển

Hơn 150 tham dự viên là các cơ quan, đơn vị, tổ chức, nhà khoa học, nhà sản xuất (tức người thợ thủ công và các làng nghề) sẽ đối thoại trực tiếp và thẳng thắng nhằm đề xuất các giải pháp phối hợp, tháo gỡ các khó khăn, trở lực và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để nghề thủ công truyền thống phát triển có hiệu quả.

Tọa đàm từ 8g đến 11g30 ngày 14 tháng 6 tại Trung tâm Dịch vụ Du lịch 11 Lê Lợi Thành phố Huế

Chương trình Ca Múa Nhạc “Lời ru dòng sông

Tại sân khấu bãi bồi Đập Đá (19g45 ngày 12 tháng 6 và 19g45 ngày 13 tháng 6):

Chương trình Ca Múa Nhạc đặc biệt Chào mừng Festival Nghề truyền thống Huế 2009, kỷ niệm 110 năm Cầu Trường Tiền và 110 năm Chợ Đông Ba, ra mắt Hội Áo Dài, Với sự tham gia của các nghệ sĩ , người mẫu đến từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội  và Huế.

Chương trình bế mạc “Lễ rước tôn vinh nghề” và lễ tế tổ bách nghệ (diễn ra trên đường phố từ 18g đến 20g30 ngày 14-6-2009).

Được thiết kế trang trọng, tính cộng đồng cao với sự tham gia của các nghệ nhân về dự Hội chợ Triển lãm làng nghề truyền thống và Festival Nghề truyền thống 2009, các nghệ sĩ, nghệ nhân Huế.

Các chương trình nghệ thuật và văn hóa cộng đồng

Tại đường Nguyễn Đình Chiểu, Công viên 3-2, Công viên Bia Quốc Học, Sân trường Hai Bà Trưng, Bến đò Thừa Phủ, Công viên Tứ tượng sẽ liên tục diễn ra nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng có ý nghĩa, các chương trình nghệ thuật đa dạng, phong phú, hoạt động ẩm thực hấp dẫn.

Âm nhạc đường phố: từ 17g đến 18g30 các ngày 12, 13, 14-6-2009 tại đường Nguyễn Đình Chiểu;

Diều nghệ thuật Huế từ 13g30 đến 17g các ngày 12, 13, 14-6-2009 tại Công viên 3-2 và Ngọ Môn;

Tái hiện Bến đò Thừa Phủ  từ 15g đến 17g các ngày 12, 13, 14-6-2009;

Cờ người từ 16g đến 18g các ngày 12, 13-6-2009 tại Bia Quốc Học;

Đua thuyền trên sông từ 7g đến 13g ngày 14-6-2009 trước trường Hai Bà Trưng;

Liên hoan Rock sinh viên Huế từ 17g ngày 14-6-2009 tại sân khấu Quảng trường Ngọ Môn;

Liên hoan Múa Lân và quảng diễn đường phố từ 17g các ngày Festival;

Ẩm thực Huế  Xưa và Nay tại sân trường Hai Bà Trưng và Ẩm thực ba miền tại Nam Châu Hội quán từ 10 đến 14-6-2009 . Chương trình “Ánh sáng trong bóng tối”

Trại giao lưu nghề và nghệ thuật  từ 15g ngày 12 đến 14-6-2009

Hoạt động dành cho trẻ em mù và khiếm thị lần đầu tiên được tổ chức tại Festival nghề truyền thống. Cuộc giao lưu gặp gỡ đầy tính nhân văn của học sinh khuyết tật trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội; trường PT đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Giáo dục hướng nghiệp trẻ em mù Thừa Thiên Huế thông qua các hoạt động vẽ tranh, nặn tượng, sáng tạo gốm mỹ thuật, gốm tạo hình, biểu diễn văn nghệ và các chương trình hòa nhập cộng đồng khác. Thông qua chương trình, một thông điệp được gửi tới cho toàn xã hội là cần quan tâm nhiều hơn nữa đến trẻ em đặc biệt là trẻ khuyết tật - đối tượng chịu nhiều bất hạnh, thiệt thòi trong cuộc sống.

Chương trình Vẻ Đẹp Việt từ 8g30 ngày 11-6-2009, tai Duyệt Thị Đường và 19g cùng ngày tại sân trước Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Tôn vinh các nghệ nhân lão thành của nghệ thuật truyền thống đặc sắc Nhã nhạc, Ca Huế  và Ca Trù Trần Kích, Lữ Hữu Thi, Phó Thị Kim Đức, Minh Mẫn, Thanh Hương gồm diễn giảng về Nhã nhạc cung dình, Ca Huế, Ca Trù của GS Trần Văn Khê và GS Nguyễn Thụy Loan, chiếu phim, triển lãm ảnh tư liệu và biểu diễn nghệ thuật. Các cụ đều ở tuổi gần 80 đến cập kề 100 tuổi, là những dòng chảy hiếm hoi, âm thầm duy trì sức sống, sự nghiêm cẩn và khắt khe của dòng nghệ thuật truyền thống đặc sắc này.. 

Triển lãm

- “Ảnh tư liệu và nghệ thuật Cây cầu, dòng sông” của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Huế

  Lúc 16g ngày 10-6-2009 trên đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu

- “Triển lãm tranh sơn mài của các họa sĩ Huế và Gốm của Họa sĩ Lê Bá Đảng

  Lúc 9g ngày 10-6-2009  tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng 15 Lê Lợi

- Triển lãm “ Gốm mỹ thuật” Hội Mỹ Thuật Việt Nam

  Lúc 16g ngày 11-6-2009 tại Hội VHNT 26 Lê Lợi

- Triển lãm hồi cố “Tranh sơn mài” Họa sĩ Đỗ Kỳ Hoàng

  Từ 16g ngày 9-6-2009 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh 7 Lê Lợi

- Triển lãm tranh sơn mài của các hoạ sĩ Hà Nội tại Cà phê Sông Như đường Nguyễn Công Trứ

Ngoài ra tại đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và Công viên 3-2 sẽ có nhiều cuộc trưng bày nghệ thuật sắp đặt sáng tạo và độc đáo của các nghệ sĩ sắp đặt Huế. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Đêm Hoàng Cung vào tối 13-6, Ca Huế và hoạt động nghệ thuật trên Thuyền Cung Đình vào các buổi tối. Triển lãm tranh hưởng ứng tại các gallery, các tour Du lịch sinh thái, du lịch làng Nghề đầy màu sắc và ấn tượng, Ẩm thực món ngon ba miền, ẩm thực chay tại các khách sạn và nhà hàng trên thành phố./.

Tài trợ chính: HuDa Bia

Đồng tài trợ:  Công ty kinh doanh Nhà - Tổng Công ty Xây lắp - Viễn thông Huế - Công ty Khoáng sản TT Huế - Công ty Âm Thanh Ánh Sáng Phúc Thịnh - Công ty Cổ phần Du lịch Huế - Công ty Du lịch Bến Thành Phú Xuân

Bảo trợ thông tin: Báo Tuổi Trẻ - Báo Lao Động - Báo Đất Việt - Đài Truyền Hình Việt Nam - Trung Tâm Truyền - Hình Việt Nam tại Huế - Đài Truyền Hình TP Hồ Chí Minh - Đài Phát Thanh Truyền Hình Thừa Thiên Huế.