Hội thả diều truyền thống

23/08/2009 09:11:05

Hội diều truyền thống thành phố Huế tổ chức vào ngày 26 tháng 3 dương lịch, mỗi năm một lần. Ngày 26 tháng 3 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và là ngày Giải phóng Thừa Thiên Huế, nên hội diều thành phố Huế tổ chức để biểu diển lòng hân hoan. Địa điểm tổ chức là sân vận động Ngọ Môn.

Hội diều là nơi tập hợp các nghệ nhân chơi diều lớn tuổi lẫn thanh niên để giữ gìn, phát huy bộ môn thể thao bổ ích và tạo điều kiện cho các hội viên nâng cao trình độ thi tài và biểu diễn.

Huế là thành phố nổi tiếng về diều. Dưới thời Bảo Đại, Phủ doãn Thừa Thiên thường tổ chức những cuộc thi diều trong các dịp lễ hằng năm. Bây giờ cũng đã có những tay chơi diều nổi tiếng như các ông Nguyễn Văn Bân, Trần Văn Bân, Ưng Sừng, Đoàn Chước. Họ là những người tìm tòi sáng chế ra những chất liệu mới để cải tiến con diều và nâng cao nghệ thuật thả diều. Trong những năm 1935-1940, ở Huế đã phổ biến loại diều bướm có màu sắc rực rỡ do nghệ nhân Ưng Sừng sáng chế.

Nghệ nhân chơi diều Huế đã tạo cho cánh diều một cuộc sống, sự linh hoạt qua nghệ thuật điều khiển dây, thể hiện nhữnh chủ đề như: Phượng hoàng sinh con, Gà chọi, chèo bẻo đánh quạ, Tấm Cám, Tề Thiên Đại Thánh không chiến với Ngưu ma vương, Sơn tinh Thủy tinh, Bát Man đáu với Siêu nhân, trận bóng đá…

Trong lẽ hội thả diều, mở đầu là phần giới thiệu đại biểu, các vị quan khách, các đơn vị dự thi và tham gia biểu diển. Tiếp đến là diển văn của vị đại diện ban tổ chức, nói lên mục đích, ý nghĩa của ngày hội diều truyền thống.

Đây là một loại lễ hội hằng năm rất cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt vui chơi của lứa tuổi thanh thiếu niên. Hiện nay vẫn còn tổ chức, đem lại vui tươi và nhất là giới thiệu được với giới nghệ thuật chơi diều độc đáo của nhân dân thành phố Huế.