The ICM Asia Pacific Regional Conference 2012
25/08/2009

Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên tại Festival Huế 2006

18h chiều qua, tại đồi Thuỷ An đã diễn ra lễ khai mạc giới thiệu Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên trong khuôn khổ Festival Huế 2006.

Đây là lần đầu tiên du khách tham dự Festival Huế 2006 được thưởng thức Không gian Văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên, đây là một nét văn hoá độc đáo của vùng đất Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.
Tại đồi Thiên An, du khách được chứng kiến sự tái hiện một Buôn Ê - đê có mái lá nhà Rông trải rộng và cây Nêu hội hè, có ghế Kpan, cột lễ mừng mùa M’Nông, cột lễ đâm trâu Buôn Đôn, cột Gơng Drai Ê - đê, 4 dàn chiêng cổ, trống da voi, ché rượu cần và các nhạc cụ gõ truyền thống của đồng bào Tây Nguyên… Bên mái nhà Rông, Lễ hội lửa được tổ chức với các chương trình diễn xướng Cồng chiêng, đàn đá, diễn tấu Tưng gơi (nhạc cụ truyền thống được làm từ ống nứa), múa lửa. Những âm hưởng vang dội của núi rừng đại ngàn ngân lên cùng bộ chiêng đồng, chiêng tre do các nghệ nhân được mời từ Buôn Kõ Siêr, nhóm nghệ nhân huyện Lăk, nhóm múa dân gian M’Nông và Ê - đê trình diễn.

Với những âm thanh vừa âm u, huyền ảo nhưng không kém phần rộn ràng, sôi động của các dàn công chiêng hoà cùng các vũ điệu của núi rừng đại ngàn Tây Nguyên, với nghệ thuật săn bắt voi được phục hiện sẽ là nét nổi bật trong Festival Huế 2006. Du khách bốn phương và người dân Huế đã được thưởng thức những ấn tượng đặc sắc và đầy vẻ hoang sơ của văn hoá ching chêng để cảm nhận như mùa xuân đang về trên cao nguyên.

Sáng 5/6 du khách sẽ được thưởng thức Lễ hội săn voi sôi động, kịch tính và hấp dẫn, được dàn dựng gần như nguyên bản, do nhóm Gru gồm 7 người và đội voi 6 con của Trung tâm du lịch sinh thái Bản Đôn thực hiện, nghệ nhân nổi tiếng Ama Công tổng chỉ huy.

[ In trang ]    [ Đóng lại ]