''Phó nháy'' cố đô bận rộn cùng Festival

24/02/2009 07:21:29

Anh Q, ở cạnh nhà tôi làm nghề ảnh tại đường Lê Lợi đã hơn mười năm nay. Bình thường, cứ mỗi chiều rỗi việc, tôi và Q lại cùng nhau làm vài chai thư giãn. Thế mà kể từ dạo lễ hội Festival bắt đầu rục rịch khởi động, mỗi khi cần nhờ đến hình tư liệu bổ sung vào bài viết của mình, tôi phải chạy tìm anh đến tá hỏa.

Hôm nay cũng vậy, để có thông tin viết bài, tôi tìm đến hiệu ảnh của Q, nhưng anh đã chạy "sô" cùng đám học trò. Cũng như anh Q, anh Ð là một tay máy già dặn trong làng thợ ảnh ở Huế. Khi chúng tôi về Thủy Thanh để vãn cảnh chợ quê ngày hội, thăm lại cây cầu ngói Thanh Toàn đã có trên 200 năm tuổi, tình cờ gặp anh vào buổi trưa, chưa kịp trò chuyện câu nào, Ð vội bấm máy lia lịa để "phục vụ” khách.
Buổi tối, tại cầu Trường Tiền, nơi diễn ra lễ hội áo dài, chúng tôi lại gặp Ð. Anh làm việc say sưa, di chuyển như một con thoi. Anh Ð cho biết, so với ngày thường, hiệu suất làm việc của anh trong dịp Festival tăng hơn gấp đôi. Công việc của anh kết thúc có khi sau 12 giờ khuya.
Dạo một vòng quanh Huế trong những ngày diễn ra Festival, hòa vào dòng khách tha phương, sự năng động của những phó nháy chuyên nghiệp và "bán chuyên nghiệp" đất Cố đô như góp phần làm cho không khí ngày hội càng sống động, rộn rã. Trước Ngọ Môn Huế, một đội ngũ thợ ảnh đang thường xuyên túc trực sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của du khách. Vừa thực hiện xong một loạt ảnh kỷ niệm cho đoàn khách Hà Nội, anh T, một tay máy "thổ địa" ở khu vực này cho biết: Cũng như Festival trước, đây là dịp để thợ ảnh Huế trổ tài. (Tuy nhiên, anh cũng lưu ý, khi đời sống kinh tế khá giả, du khách đến Huế phần lớn thường mang theo các loại máy ảnh “xịn” hiện đại, gồm cả máy kỹ thuật số. Loại du khách này, ít khi có nhu cầu chụp ảnh theo dịch vụ, nên đã "chia bớt" phần việc của các phó nháy). Không chỉ có du khách ngoại tỉnh, người các địa phương lân cận, đặc biệt là số học sinh phổ thông đã trở thành khách hàng đông đảo của các phó nháy. Anh T cho biết: - Nếu cần, chỉ trong vòng 30 phút, khách hàng có thể lấy ảnh. Anh cho biết thêm: Hiện nay, hai hiệu ảnh lớn là AD và HN đã trang bị loại máy làm ảnh hiện đại nhất ở Huế. Đặc biệt là máy của hiệu AD. Trước khi bước vào mùa Festival, dự kiến được nhu cầu làm ảnh sẽ tăng đột biến, nhiều hiệu ảnh lớn đã mạnh dạn đầu tư tiền tỷ để trang bị máy móc hiện đại, mở rộng phạm vi, quy mô hoạt động để phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng. Sự đầu tư này đã tạo thuận lợi lớn cho các phó nháy về mặt chất lượng ảnh và đáp ứng tối đa về thời gian theo yêu cầu của du khách. Cũng như các "phó nháy", khác với ngày thường, các lab làm ảnh trở nên bận rộn và gần như hoạt động hết công suất. Trước kia, mỗi lần làm ảnh thời sự vào ban đêm, cánh nhà báo chúng tôi phải đến gõ cửa các hiệu ảnh thủ công. Bởi vì thường thì sau 8-9 giờ tối các lab điện tử lớn ở Huế hầu như đều đóng cửa. Mới đây, khi đi chơi ở Phố Đêm về, đã quá 11 giờ khuya, chúng tôi vẫn thấy nhiều lab còn mở cửa phục vụ khách. Sự tất bật của các dịch vụ liên quan đến Festival Huế, trong đó có nghề chụp ảnh và làm ảnh đã làm thay đổi ý niệm thời gian vốn như là một khuôn khổ đối với người dân Huế.
Bên cạnh vấn đề miếng cơm manh áo, làm nghề chụp ảnh đối với nhiều "phó nháy" Cố đô như là một niềm say mê. Mỗi lần thực hiện xong một loạt hình ảnh đẹp làm hài lòng du khách, các thợ ảnh như tìm thêm được một niềm vui và nỗi hạnh phúc. "Làm đẹp cho du khách chính là làm đẹp cho mình, cho Huế...", bác "phó nháy" HQ đã nói như vậy, khi gặp tôi tại Ðại Nội. Ðó cũng như một sự gửi gắm chút tình xứ Huế với du khách thập phương. Một nữ khách du lịch Hà Nội đã bộc bạch, mặc dù mang theo máy ảnh mini, nhưng chị vẫn muốn có một tấm hình của mình với xứ Huế, do chính tay những người thợ Cố đô làm nên...
Festival Huế 2002 đã đi qua được hơn nữa chặng hành trình. Nhiều người vẫn sẽ còn nhớ mãi Festival 2002, nhớ Huế qua ký ức và những tấm bưu ảnh đẹp. Ngày mai, bạn tôi chuẩn bị rời Huế để trở lại thành phố Hồ Chí Minh. Anh vẫn không ngớt trầm trồ về những tấm hình kỷ niệm "như ý" do người thợ ảnh Huế tạo nên bằng tâm huyết, niềm đam mê, trách nhiệm nghề nghiệp và lòng hiếu khách.