Nối vòng tay bè bạn

24/02/2009 07:40:35

Khác với năm 2000, Festival năm nay ngoài Pháp còn có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 7 nước trong khu vực và nhiều nghệ sĩ khác trên thế giới. Ðây thực sự là một sự kiện văn hóa lớn, kết nối tình hữu nghị, thắm thiết của Việt Nam (VN) với bạn bè quốc tế.

Bản sắc văn hoá dân tộc đ&atildd; được thể hiện rő nét qua nhiề chương trình nghệ thuật chọn lọc có chất lượng. Những ai đã đến Huế lại càng yêu Huế hơn qua những "đặc sản" âm nhạc cố đô. Dưới ánh đèn của sân khấu nhà hát Duyệt Thị Ðường - một trong những nhà hát cổ nhất cách nay 200 năm vừa được chỉnh trang, tu sửa để đón Festival. Khán giả mê đắm theo những khúc nhã nhạc Tam luân cửu chuyển, trống Thái Bình, múa Lục Cúng hoa đãng... Hay đó là những vũ khúc cung đình gắn liền với vẻ đẹp truyền thống xa xưa, trở thành di sản nghệ thuật độc đáo qua sự trình diễn của Đoàn Múa hát truyền thống Huế. Ðến Huế, người ta lại cũng không thể quên được những làn điệu ca Huế (điệu Bắc, điệu Nam) thể hiện phong phú qua các tiết mục của đoàn Ca kịch Huế. Trong khi đó, các chương trình của Ðoàn Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc lại đưa người xem đến những vùng cao nơi có đồng bào các dân tộc thiểu số Mông, Dao... sinh sống qua các tiết mục trình diễn: Trăng trên đầu núi (múa), Mộng mị Sa pa (múa - hát)... Đoàn Ca múa nhạc Ðăk Lăk gây ấn tượng khó quên với những âm hưởng mạnh mẽ ôi cuốn: Nhịp điệu cao nguyên, Lễ hội cầu lửa... Ðoàn Cải lương Tây Ðô (Cần Thơ) bằng vở diễn Cánh buồm ngược gió - một vở diễn mang nhiều tính ngụ ngôn đã để lại dấu ấn tốt đẹp cho người xem. Festival cho mọi người. Điều này quả không sai. Du khách quốc tế, các em nhỏ rất thích thú trước các tiết mục xiếc VN, rối nước...

Không chỉ đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của công chúng. Festival cũng còn là dịp giao lưu, học tập, trao đổi nghề nghiệp rất quý cho các nghệ sĩ VN. Nghệ sĩ Y Sanh Alio (Ðoàn Ca múa nhạc Ðăk Lăk) nói: "Các chương trình của đoàn lndonesia, Hàn Quốc đã để lại cho tôi rất nhiều điều bổ ích, đặc biệt là sự lao động nghệ thuật nghiêm túc của họ". Diễn viên múa Lương Thanh Hiếu - Ðoàn Ca múa dân gian Việt Bắc thì suy nghĩ "Tôi rấP thích lối diễn xuất có "lửa" của các đoàn Pháp, Lào, Thái Lan...".

Nếu như các chương trình ngũ tấu nhạc cụ gõ (Pháo hoa) của Nhạc viện Hà Nội giới thiệu bộ tác phẩm từ âm nhạc cổ điển cho đến những tác phẩm hiện đại thế giới thì dàn nhạc giao hưởng VN lại trình bày các sáng tác của Nguyễn Thiện Ðạo, Vũ Nhật Tân, Nguyễn Cường, Trần Kim Ngọc là dịp để khán giả khám phá và thưởng thức những tác phẩm âm nhạc hiện đại VN với sự đa dạng, phong phú.

Các chương trình biểu diễn của bè bạn như lndonesia, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia, Nhật Bản, Trung Quốc đều đã thu hút sự theo dői của khán giả đông đúc. Các chương trình Kinh kịch (Trung Quốc), múa Samulnori (Hàn Quốc) hấp dẫn nhờ những tiết tấu sôi động, uyển chuyển. Đặc biệt các chương trình của đoàn vũ nhạc truyền thống Lào, Campuchia gây sự xúc động trong lòng công chúng VN vì những tình cảm hữu nghị thắm thiết. Các bạn đã hát vang bằng tiếng Việt các bài hát ca ngợi tình đoàn kết với VN, bài Tiếng hát từ thành phố mang tên Người, Huế thương, dân ca Việt Bắc, Phú Thọ... Khán giả VN cũng hòa nhập theo lời bài hát, bùng lên những tràng pháo tay không ngớt.

Là đối tác cùng với nước chủ nhà tổ chức Fest0val 2002, Pháp đã cử nhiều đoàn nghệ thuật tới Huế. Trước tiên có thể kể tới chương trình của đoàn Royal de Luxe - một tiết mục mang tính đại chúng và giàu hình ảnh, phỏng từ những câu chuyện cổ tích Trung Quốc qua cái nhìn hóm hỉnh, sử dụng nhuần nhuyễn nhiều loại hình kỹ thuật - đã thu hút được công chúng tới xem. Bên cạnh đó, các chương trình tạo hình, vidéo của Pierrick Sorin, chân dung các điệu nhảy múa của Philippe Jamet đã tạo ra những liên tưởng thú vị cho công chúng. Chương trình hoà nhạc điện tử sôi động của Laurent Garnier thực sự là một nét mới mẻ của Festival này, hướng tới sự đa dạng hơn các "món ăn" cho công chúng. Nhưng đáng chú ý là nhiều chương trình mà trong đó có sự hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ gắn bó cũng với các nghệ sĩ VN như Khúc cầu nguyện (Ea Sola), Ánh mắt (Régine-Chopinot). Vở Khúc cầu nguyện của Ea Sola có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ ở các bộ môn nghệ thuật dân tộc VN... đã mang tới cho công chúng những ấn tượng mạnh mẽ. Nếu như ở các vở Hạn hán và cơn mưa, Ngày xửa ngày xưa, Cánh đồng âm nhạc và Thế đấy thế đấy, Ea Sola đề cập đến ký ức về truyền thống - văn hoá và lịch sử VN thì lần này, bà muốn lột tả những nét ký ức riêng tư : sự đau khổ, hoan hỉ, dày vò, thất bại... tất cả đều giằng xé trong mỗi thân phận con người.. Xem vở múa này, Ea Sola hy vọng người xem sẽ giải tỏa đƧợc những ẩn ức trong mình, để sống tốt hơn. Với vở múa Ánh mắt, Régine Chopinot vẫn đang trong quá trình tập luyện trong dịp Festival để chuẩn bị cho chuyến lưu diễn tại Pháp vào tháng 6 và 7 năm nay. Có dịp theo dői các buổi tập luyện với sự tham gia của các diễn viên NH Nhạc vũ kịch VN và trường Múa VN mới thấy hết được sự khổ công tập luyện của các nghệ sĩ. Régine Chopinot nói: Ánh mắt chính là cái nhìn rộng bao quát ra xung quanh. Ðó là cái nhìn mà các nghệ sĩ cần phải nhìn rộng ra hơn chính mình. Vở diễn được sáng tác cho 10 diễn viên VN, là khát khao một không gian giữa thế giới hiện đại, một hình thức mới mẻ xuất hiện ở VN".

Có thể nói, sự tham gia của c&aacuf;c chương trình nghệ thuật Pháp cùng với sự giúp đỡ VN tại Festival lần này đã nâng cao sự phát triển hữu nghị song phương nói chung và với bạn bè quốc tế nói riêng. Festival 2002 đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.