Kịch mặt nạ Gwanno (Hàn Quốc) tại Festival Huế 2008

01/05/2008 02:43:17

Kich mặt nạ đã thực sự hồi sinh sau khi được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quan trọng vào những năm 1960. Lễ hội truyền thống Gangneung Danoje là một lễ hội cộng đồng được tổ chức ở thành phố Gangneung, phía Đông dãy núi Taebaek thuộc bán đảo Triều Tiên.


Các nghi tễ tôn giáo được trình diễn tại lễ hội bắt nguồn từ nghi lễ cúng bái thần linh của người Dongye - một bộ tộc cổ xưa, và được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay. Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích bảo tồn các nghi lễ, hoạt động sản xuất và những trò chơi dân gian của người Triều Tiên.

Đây là lễ hội dân gian truyền thống kết hợp các loại hình âm nhạc, múa, tuồng, thơ phú và nhiều trò chơi khác nhau như bắn tên, đấu vật, kéo co v.v... cũng được tổ chức tại lễ hội này.
Chương trình được công chúng yêu thích nhất chính là kịch mặt nạ Gwanno. Đây là loại hình kịch câm truyền thống độc đáo của Hàn Quốc mang đậm tính chất trào phúng, hài hước và có thể xem là nội dung không thể thiếu của lễ hội.

Kịch mặt nạ Gwanno là hình thức châm biếm hài hước và sâu sắc về tầng lớp thượng lưu, đề cao những người nông dân chân chất, những giá trị truyền thống của văn minh nông nghiệp, cầu nguyện cho an bình ở làng quê, cho mùa màng bội thu, cho những mẻ lưới đầy cá và thể hiện các nghi lễ của pháp sư. Không như những điệu múa mặt nạ trào phúng khác, kịch mặt nạ Gwanno đề cao sự phồn vinh của cộng đồng. Đây là loại hình kịch câm mặt nạ duy nhất ở Hàn Quốc được trình diễn chỉ bằng các điệu múa và động tác.