Sinh hoạt học thuật tại Trại Sáng tác Điêu khắc Quốc tế Huế

07/05/2008 03:53:04

Nằm trong chương trình hoạt động định kỳ của Trại STĐKQT-Huế 2008, vào tối thứ tư hàng tuần các nhà điêu khắc (NĐK) sẽ tụ họp tại phòng họp của Khu du lịch Abalone Resort & Spa để tọa đàm, giới thiệu tác phẩm điêu khắccủa mỗi dân tộc, của mỗi người với đồng nghiệp.

Buổi sinh hoạt học thuật đầu tiên vào tối thứ tư ngày 7/5/2008 đã được NĐK người Anh JOHN MAINE thực hiện qua lời dẫn dí dỏm và những tác phẩm điêu khắc bề thế, hoành tráng của ông. Đoạn phim về tác giả và những người bạn thực hiện tác phẩm ở một làng quê đã gợi lên sự thay đổi không gian thẩm mỹ quen thuộc. Hình ảnh các NĐK sát cánh bên nhau để sáng tạo đã có tính biểu hiện nghệ thuật sâu sắc. Nổi bât ở những khuôn mặt đầy bụi đá là những tâm hồn khoáng đạt, chan chứa niềm vui,  nụ cười cởi mở để cùng nhau hướng về cái đẹp của nghệ thuật.

JOHN MAINE còn bày tỏ quan điểm nghệ thuật điêu khắc với sự gắn kết,tô điểm môi trường. Những bức ảnh, hình vẽ của tác giả về cảnh quan đầm phá Tam Giang nhìn từ vườn trại Abalone Resort & Spa đã cho thấy tác giả nghiên cứu khá thận trọng cấu trúc tác phẩm trong sự phù hợp với nơi đặt để tác phẩm. Có thể nhận thấy  khuynh hướng riêng trong sáng tác của nhà điêu khắc JOHN MAINE, trong mỗi khối tượng đá đó có sự âm vang về cuộc sống nguyên sơ bình dị, quen thuộc mà giàu chất thơ.  Đó là những tác phẩm có tính nghệ thuật cao và phong cách nghệ thuật định hình.

Với sự đóng góp sức lực, trí tuệ và tài năng của các NĐK chắc chắn sẽ tạo nên chất lượng thực sự và sự bổ ích, hiệu quả trong các buổi sinh hoạt học thuật còn lại. Có mặt tại đêm sinh hoạt học thuật đầu tiên theo lời mời của Ban Điều hành, họa sỹ Trương Bé - Ủy viên BCH Hội Mỹ thuật VN đánh giá : “JOHN MAINE và những tác phẩm của ông thể hiện tính chuyên nghiệp rất cao, rất đáng học tập, đặc biệt là ở sự coi trọng chất lượng nghệ thuật và danh dự, uy tín nghề nghiệp của người nghệ sĩ“.