Khai hội ''Sóng nước Tam Giang'' năm 2010, tôn vinh giá trị văn hóa một vùng đất

01/05/2010 01:59:40

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội ''Sóng nước Tam Giang'' 2010 mang đậm sắc màu văn hóa và tình yêu quê hương Quảng Điền, con người Quảng Điền đã thực sự níu chân người dân địa phương xa gần và du khách, tại bến đò Cồn Tộc vào tối 01/5/2010.

UBND huyện Quảng Điền tổ chức Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” vào hai ngày 01- 02/5/2010 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, nghệ thuật phong phú, đa dạng mang đậm dấu ấn của vùng quê sông nước có ý nghĩa thắt chặt hơn nữa tinh thần đồng sức đồng lòng gìn giữ, phát huy và quảng bá tiềm năng của địa phương trong người dân địa phương, đồng thời hướng đến Festival Huế 2010 và hưởng ứng đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là cơ hội để Quảng Điền giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về tiềm năng văn hóa, du lịch của vùng đất lịch sử lâu đời gắn liền với nhiều di tích, sản vật độc đáo, hấp dẫn đối với du khách, tạo tiền đề để phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy hoạt động du lịch đầm phá phát triển.

Chính bởi những ý nghĩa văn hóa – xã hội thiết thực và sâu sắc đó, chương trình nghệ thuật Khai mạc đã nhận được sự quan tâm trực tiếp, sự có mặt trực tiếp tại đêm hội của các đồng chí trong ban lãnh đạo cấp cao của Tỉnh, của huyện và của nhân dân Quảng Điền nói riêng và người dân Huế nói chung.

Không gian nghệ thuật đầy sức truyền cảm

Trong cái mênh mang sóng-nước-gió-trăng của tối hè 01/5/2010, bến đò Cồn Tộc có sức níu kéo cảm thức quê hương trong mỗi người khi đặt chân đến không gian văn hóa này. Ban tổ chức đã chọn bến đò Cồn Tộc làm không gian tổ chức lễ hội với dụng ý nghệ thuật là đánh trúng vào tiềm thức trong mỗi một con người: Ai cũng có một miền quê để nhớ, một bến quê để neo đậu tâm hồn – cuộc sống. Với người dân Quảng Điền, bến đò bên phá Tam Giang là nơi giao thương, giao thông, nối liền bên ni – bên tê vùng sông nước. Chính tại bến đò này, bao nhiêu cuộc tình nên duyên, bao cuộc mưu sinh phát triển.

Về với Tam Giang bâng khuâng gọi mời
Con sóng ru mái chèo, cá tôm tung mình trên lưới

Về đây nghe em
Anh nâng mái chèo đưa em về nguồn cuội
Phía sau mặt trời là nụ cười của cha
Phía sau vành nôi là mồ hôi của mẹ
Lời ra da diết, nặng nghĩa tình mẹ cha
Lời ru bỏng cháy nồng ấm tình quê hương

Kết cấu chương trình Đêm khai hội chặt chẽ với chiều sâu văn hóa và chiều dài lịch sử một vùng đất

Chương trình Khai mạc gồm 03 chương: Chương một “Hành trình mở cõi” sẽ tái hiện quá trình hình thành và phát triển của vùng đất sông nước Tam Giang - Quảng Điền; Chương hai “Nắng gió Tam Giang” gồm các tiết mục thể hiện phong tục tập quán, cuộc sống lao động, sản xuất và cảnh đẹp của miền sông nước Tam Giang – Quảng Điền. Chương ba “Quảng Điền ngày mới” thể hiện sức sống mới trên con đường xây dựng và phát triển mạnh mẽ của quê hương Quảng Điền... Đặc biệt, toàn bộ chương trình nghệ thuật tổng hợp sẽ được các nghệ sỹ biển diễn trên sân khấu nổi đặt trên mặt nước phá Tam Giang, với hàng chục con đò nhỏ làm phông nền, sẽ tạo nên một cảnh sắc vô cùng độc đáo.


Rực rỡ sắc màu và tưng bừng với tiết mục khai màn "Trống hội Tam Giang"

Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc là điểm nhấn của ngày hội “Sóng nước Tam Giang”, nội dung chương trình được dàn dựng công phu, hoành tráng, mang tính nghệ thuật cao, đặc sắc, ấn tượng và thắm đượm bản sắc văn hóa dân gian của vùng đầm phá ven biển. Chương trình sẽ có sự tham gia của hơn 100 ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên ca múa nhạc thuộc nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế, Học viên Âm nhạc Huế, Trường Văn hóa Nghệ thuật Thừa Thiên Huế và diễn viên quần chúng ở địa phương. Với sự góp mặt của các ngôi sao ca nhạc hàng đầu của Việt Nam như Tùng Dương,...

Tái hiện Hành trình mở cõi của người dân đến Tam Giang: "Tam Giang huyền thoại"

Chương trình khai mạc được truyền hình trực tiếp trên kênh TRT1 và website: www.trt.com.vn của Đài PTTH tỉnh Thừa Thiên Huế, qua hệ thống truyền hình cáp, Đài HTV Thành phố Hồ Chí Minh và website của ban tổ chức Ngày hội Sóng nước Tam Giang. Như vậy, với việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, hình ảnh quê hương Quảng Điền thân thương đã đến được trực tiếp và sống động nhất với bà con sống xa quê hương.
 

Sóng nước Tam Giang qua cảm nhận của mỗi người...


Một du khách Hà Nội:
Anh thích đến những vùng quê có cảnh đẹp để thỏa đam mê chụp hình. Đồng thời cũng là cơ hội để anh được tìm hiểu về con người, phong tục của người dân những nơi anh đến. Với Tam Giang, anh từng biết đến qua câu ca dao
Thương em anh chẳng dám vô
Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang

Nhưng khi đến đây rồi, mới thấy Tam Giang hiền quá, con người nơi đây cũng vậy, hiền như thế này thì anh còn đến nhiều lần nữa, chứ không còn “chẳng dám vô” nữa.
 

Bác Ngọc, 60 tuổi, một thợ mộc sống ở xã Quảng Ngạn – Bên tê phá Tam Giang: Bác qua đây từ 7h sáng, bác với bà con ai cũng phấn khởi khi huyện nhà tổ chức ngày hội này. Bác mong qua lễ hội này, những nghề nghiệp truyền thống của bà con Quảng Điền sẽ được biết đến nhiều hơn. Mà con cho bác địa chỉ website con viết bài, để bác về nhờ con mở cho bác xem, nó cũng biết nhiều cái hiện đại ni lắm.

Cụ Phạm – đặc biệt tạo ấn tượng về một cụ già đẹp lão trong bộ áo dài truyền thống và cây dù đen, đi xem hội: Cụ là người dân thôn Thủy Lập (Thủy trong “khởi thủy” có nghĩa là đầu tiên, Lập trong “lập nghiệp”), thôn có 5 dòng họ là những người khai canh đầu tiên ở phá Tam Giang này. Từ ba thế kỷ trước, để khai canh, lập thôn ở vùng Tam Giang này, trong thôn có 4 họ chuyên canh nông nghiệp, 1 họ chuyên canh ngư nghiệp trên phá.


Với tất cả những tinh thần chứa đựng trong hai ngày hội nói chung và đêm Khai mạc nói riêng ,chúng ta tin tưởng rằng, với tất cả tiềm năng sẵn có, từ địa lý, tài nguyên, môi trường, cảnh quan thiên nhiên, đến lịch sử, văn hóa và con người của vùng đất Quảng Điền, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Tỉnh và các cơ quan, ban ngành, sự ủng hộ nhiệt tình của bạn bè gần xa, đặc biệt là của các bà con quê hương Quảng Điền ở xa quê, chắc chắn Quảng Điền sẽ phát huy tốt những tiềm năng, thế mạnh của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2010 và những năm tiếp theo, để Quảng Điền ngày càng phát triển vững mạnh, tiến lên cùng các huyện bạn, cùng chung tay phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế giàu đẹp.