The ICM Asia Pacific Regional Conference 2012
11/04/2014

Triển lãm bộ tranh “Đại lễ phục triều đình An Nam”

Sáng ngày 11/04 triển lãm phòng ảnh bộ tranh “Đại lễ phục triều đình An Nam” của Họa sĩ Nguyễn Văn Nhân đã được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán, 15 Lê Lợi, Huế dưới sự phối hợp của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Đây là tập tranh vốn thất tán cách đây đã trên 110 năm kể từ thời điểm ra đời của nó. Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn may mắn đã có được đĩa CD-Rom toàn bộ tập tranh và đã xuất bản thành sách ảnh dưới tên gọi Đại lễ phục Việt Nam thời Nguyễn.
 
"Trang phục Hoàng phái từ thiên tử đến Tôn thất" là dịch nghĩa của dòng chữ Hán trên bìa ngoài của tập tranh vẽ về trang phục thời Nguyễn của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân năm 1902.
 


Sách ảnh Đại lễ phục Việt Nam thời Nguyễn

 Người xem tại phòng trưng bày bộ ảnh

 
Bộ tranh gồm 54 bức (có kích thước 23x31cm), trên mỗi bức đều có ghi chú các thông tin về địa vị, chức tước, phẩm hàm của các nhân vật bằng hai thứ chữ Pháp và Hán. Điều đáng tiếc là đến nay, những nhà nghiên cứu quan tâm đến bộ tranh dù đã có rất nhiều nỗ lực vẫn chưa có những xác định cụ thể về tác giả Nguyễn Văn Nhân.
 
Bộ tranh về lễ phục triều Nguyễn của Nguyễn Văn Nhân là một loại tác phẩm được vẽ theo lối truyền thần, chi tiết, tỉ mỉ. Đây cũng là lối vẽ có tính hiện đại vào thời điểm ra đời của nó với những kĩ thuật tiếp thu từ phương tây như luật viễn cận, giải phẩu học. Điều đó cho thấy, các bức tranh được kết hợp nhuần nhuyễn hội họa truyền thần truyền thống với hội họa phương Tây mới du nhập, đưa nghệ thuật truyền thần phát triển đến một bước mới. 
 

 
Chân dung của các nhân vật qua ngọn bút tài hoa của Nguyễn Văn Nhân thể hiện thần thái sinh động, trung thực với một tỉ lệ nhân thể hợp lí và chuẩn xác so với tranh truyền thần của các thế hệ trước. Các loại phẩm phục, trang phục hoàng gia, triều thần, binh lính,... được miêu tả hết sức chi tiết từ màu sắc đến các hoa văn trang trí.
 
Toàn bộ trang phục được miêu tả qua 54 bức tranh là một lát cắt c&oacwte; tính lịch sử về trang phục triều Nguyễn. Vì lẽ đó, bộ tranh của Nguyễn Văn Nhân được đánh giá là có những giá trị về hội họa và trở thành một loại tài liệu quan trọng để phục vụ nghiên cứu về trang phục cung đình Nguyễn, đặc biệt vào thời kỳ cận đại.
 
Triễn lãm sẽ kéo dài cho đến hết ngày 20/04 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán, 15 Lê Lợi, Huế. 

Dưới dây là hình chụp của một số bức tranh khác tại triển lãm:

 

[ In trang ]    [ Đóng lại ]